Kết quả HPV GENOTYPE dương tính, type 16 có nghĩa là gì? có thể điều trị = phương pháp nào?

lu mo
Trả lời 13 năm trước

HPV là một nhóm virus bao gồm hơn 100 kiểu gene (genotype – týp) khác nhau, trong đó khoảng 40 týp xâm nhiễm niêm mạc hậu môn – sinh dục.

HPV được phân thành hai nhóm “nguy cơ cao” và “nguy cơ thấp”. Sự nhiễm týp HPV “nguy cơ cao” là nguyên nhân chính gây nên ung thư cổ tử cung xâm lấn.

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Ung thư cổ tử cung được xếp thứ hai trong số các dạng ung thư ở phụ nữ trên toàn thế giới và là dạng ung thư chính ở phụ nữ phần lớn các nước đang phát triển.

Phát hiện sớm và chính xác sự nhiễm HPV sẽ có ý nghĩa lớn đối với việc theo dõi diễn tiến của quá trình nhiễm và can thiệp kịp thời.

Các kỹ thuật như soi cổ tử cung, và nhất là Pap test, tuy có những đóng góp thiết yếu cho việc phát hiện ung thư cổ tử cung nhưng thiếu độ nhạy và độ đặc hiệu cũng như phụ thuộc rất lớn vào kinh nghiệm của người thao tác. Hơn nữa, xét nghiệm này không phân biệt được nhóm “nguy cơ cao” và “nguy cơ thấp”; không phân biệt được các týp HPV.

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Là loại ung thư đứng hàng thứ nhì mà phụ nữ hay mắc phải. Với những tiến bộ của y khoa, bệnh được chữa khỏi gần 100% nếu được phát hiện sớm. Vì vậy tất cả phụ nữ nên đi thử PAP mỗi năm một lần. Thử PAP là phương pháp thử nghiệm tế bào cổ tử cung và giúp phát hiện ung thư ngay từ lúc bệnh mới phát. Bác sĩ dùng một bàn chải nhỏ quẹt vào cổ tử cung lấy tế bào để thử nghiệm xem có tế bào ung thư hay không. Cách thử nghiệm này rất đơn giản và không đau.

Phụ nữ 18 tuổi trở lên (hoặc nếu đã từng giao hợp) cần phải đi thử PAP và khám phụ khoa mỗi năm một lần.

Những trường hợp làm tăng nguy cơ bị ung thư cổ tử cung:

+ Giao hợp dưới 16 tuổi.

+ Giao hợp với nhiều người khác nhau (hoặc tình nhân có nhiều bạn tình).

+ Bị nhiễm trùng ở bộ phận sinh dục: bệnh mụn cóc hoặc các bệnh truyền qua đường tình dục.

+ Có tình nhân bị các bệnh kể trên.

+ Đã có lần đi thử PAP với kết quả bất thường.

+ Không đi thử PAP thường xuyên.

+ Hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc lá của người khác.

Triệu chứng của ung thư cổ tử cung:

Lúc đầu có thể không có dấu hiệu gì cả. Sau đó có thể có những triệu chứng như:

+ Chảy máu âm đạo sau khi giao hợp

+ Kinh nguyệt kéo dài hơn bình thường.

+ Kinh nguyệt nhiều hơn bình thường.

+ Chảy máu âm đạo ngoài thời kỳ kinh nguyệt.

+ Phụ nữ đã tắt kinh bị ra máu âm đạo (mặc dù ra máu rất ít).

+ Đau phần bụng dưới (không liên hệ với kinh nguyệt).

+ Ra huyết trắng.

Phụ nữ đã bị cắt bỏ hết tử cung, nhất là phụ nữ bị ung thư cũng vẫn phải đi thử PAP thường xuyên.

Đau bụng và đau chậu hông

Nguyên nhân gây đau bụng rất khác nhau, có thể cần giải quyết tức thời hoặc không.

+ Đau thượng vị.

+ Đau quanh rốn.

+ Đau dưới rốn (đau bụng dưới).

+ Đau ở bên: đau ở phần tư bụng dưới bên phải, đau không rõ rệt phía bên phải, đau các cơ quan đôi (gồm thận, niệu quản, ống dẫn trứng và buồng trứng). Đau toàn bụng. Đối với tất cả phụ nữ đang tuổi sinh đẻ thì khi bị đau bụng phải nghĩ tới chửa vòi trứng và các biến chứng khác của thai nghén.

Bạn nên điều trị theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa nhé.