Ý nghĩa của tết hàn thực?

Trả lời 14 năm trước
Mục đích chủ yếu của người Việt trong ngày tết này là cúng gia tiên.
Riêng dân làng Hát Môn huyện Phúc Thọ, tỉnh Hà Tây lại không dùng bánh trôi trước ngày mùng 6 tháng Ba âm lịch. Vào ngày hôm đó, trong khi ở đền cúng Hai Bà, thì tại các gia đình, người ta cũng làm bánh trôi để cúng tổ tiên, và chỉ sau cuộc cúng tế này, người ta mới ăn bánh trôi.
Đối với dân làng Hát Môn thì họ coi đây là một thứ bánh thánh – thánh hưởng thụ rồi dân mới ăn. Nếu chưa đến ngày mùng 6 tháng Ba, dân làng dù có đi đâu, cũng không bao giờ ăn bánh. Đây là do lòng thành của họ đối với Hai Bà: chưa đến ngày giỗ, Hai Bà chưa hưởng, họ chưa ăn. Họ cũng muốn nhớ lại cử chỉ cao đẹp của bà hàng bánh trôi xưa kia, dù nghèo khổ cũng dâng bánh lên Hai Bà, trước khi Hai Bà xuất trận.