Tại sao pháo hoa lại ra các hình đẹp thể nhỉ?? ví dụ: hoa, lá, trái tim?

Tại sao pháo hoa lại có thể bắn ra những hình thù như vậy,ví dụ:hoa,mặt người.vvv
Nếu một ngày..
Trả lời 16 năm trước
Nó là do các hợp chất và kim loại trong thuốc pháo, mỗi kim loại khi cháy sẽ ra các mầu khác nhau. Kiến thức thô thiển chỉ giải thích đến thế thôi, bác nào cao thủ xin tiếp lời [:D]
crazzy
Trả lời 16 năm trước
Đây nhé! Có hẳn một bài giải thích nhé! [quote] [b]Pháo hoa được tạo ra như thế nào?[/b] Những quả pháo hoa lao vun vút lên bầu trời, đến một độ cao nhất định, nó nổ tung thoát khỏi ''chiếc áo chật chội''. Ánh sáng lấp lánh của nó làm cho không khí các ngày lễ hội thêm phần lộng lẫy… Để làm ra hình thù, màu sắc khác nhau đó, người ta đã phải mất khá nhiều thời gian…[b]Những vật liệu tạo nên sự lấp lánh[/b] Người ta đã thấy sự hiện diện của pháo hoa trong rất nhiều dịp để diễn tả niềm vui, hân hoan và cả niềm hạnh phúc. Không hề biết ai là người đầu tiên đã chế tạo ra pháo hoa, một dân tộc hay phát minh tình cờ của một người nào đó? Thực tế, mọi người tin rằng: chính người Trung Hoa đã nắm được bí quyết chơi pháo hoa đầu tiên và đi trước cả Châu Âu cả mấy trăm năm. Trước đó, người Hy Lạp và người Ai Cập cổ đại cũng đã có một loại pháo bông nào đó. Tuy nhiên, pháo bông như ta thấy ngày nay thì chỉ có từ sau khi thuốc súng được đưa vào sử dụng và khi khoa học đã phát triển. Ngày nay, loài người trải qua những thời khắc sôi động bằng cách đón những tia sáng đầu tiên, những tia sáng của hy vọng cho một năm mới tốt đẹp hơn, an lành hơn trên bầu trời rắc đầy pháo hoa. Có một câu hỏi đặt ra là, tại sao những “chùm” ánh sáng rực rỡ đó lại có thể diễn ra ở xa tít trên kia của bầu trời? Những chất nào kết hợp lại để tạo ra thứ ánh sáng nhiều màu sắc đến thế? [b]Các công đoạn cho sự phát sáng[/b] [b]Hạt lấp lánh (Break)[/b] Trong thành phần pháo hoa bao gồm: thuốc nổ và hạt cháy. Các hạt cháy được bao bọc bởi nhiều lớp “quần áo” khác nhau, bố trí bởi những lớp bìa các tông ngăn ngăn cách thành các tầng khác nhau trong lớp vỏ pháo. Để làm cho những chiếc “áo” kia bật tung trên bầu trời cần thiết phải có một áp lực rất lớn có thể làm phân tán ánh sáng trong một khoảng không gian rộng. Chính vì vậy, trong mỗi lớp ngăn cách giữa các lớp vỏ đều phải có thuốc pháo nằm xem kẽ nhau. Áp lực đẩy từ phía ngòi pháo càng lớn thì phạm vi nổ của pháo hoa càng rộng và ngược lại. Các lớp bìa kể trên ngăn cách thành tầng tầng lớp lớp khác nhau và có thể chịu được một sức nổ cực lớn, trong một khoảng thời gian nhất định sẽ cản được lượng nhiệt lượng cao và khí mà thuốc nổ sinh ra. Chất làm nên thứ ánh sáng lấp lánh của pháo hoa có bao gồm cả thuốc nổ. Điều này lý giải vì sao khi pháo hoa phát sáng đều kèm theo tiếng nổ vang rền. Những tiếng nổ to kèm theo ánh sáng nhấp nháy được những người làm pháo dùng một hỗn hợp muối peclorat – một loại thuốc nổ theo một lượng nhất định thành hạt xen kẽ giữa các hạt cháy. Tùy theo hình thù muốn tạo mà phải xắp xếp hạt cháy đúng chủng loại, đúng vị trí, xếp thuốc nổ đúng liều nổ và đúng vị trí (hạt nổ thì to bằng nhau nhưng sức nổ thì có khác nhau). Khi pháo nổ, các hạt cháy sẽ bị đẩy theo những hướng và những vận tốc khác nhau để tạo “đà” bay lên không trung. [b]Dây cháy chậm hẹn giờ (Time-delayed Fuse)[/b] Khi pháo hoa bay lên, dây cháy hẹn giờ sẽ cháy một cách từ từ. Đến một giới hạn nào đó về khoảng cách so với mặt đất, dây cháy chậm sẽ cháy yếu dần nhưng vẫn đủ sức làm cháy thuốc nổ đen ở ngăn thứ nhất. Nó tiếp tục ngấm dần vào “mồi lửa” tại ngăn thứ hai và thứ 3. Người đốt pháo hoa cũng phải tính toán và kiểm tra kỹ dây cháy chậm và độ dài của chúng để hẹn giờ cho chính xác nhất. Nếu một quả pháo gồm có 3 màu, thì lần thứ nhất phải đổi màu sớm hơn một chút so với lần thứ hai và thứ ba để tránh trường hợp pháo bay là là mặt đất đã nổ rồi. [b]Hạt cháy (Stars)[/b] Để làm được những hạt tinh thể li ti này theo một quy tắc nhất định, người ta cẩn thận trộn các thành phần đã được tiêu chuẩn hoá là: muối peclorat và thuốc nổ đen, kim loại có chức năng làm chất kết dính chúng lại với nhau. Để tạo màu, họ sẽ trộn theo những kinh nghiệm sau: - Magiê hoặc nhôm sẽ cho màu trắng. - Clo hoá natri thì có màu vàng. - Stronti nitrat và stronti cacbonat có thể cho màu đỏ. - Bari nitrat cho ta màu xanh lục đồng cho màu xanh lam. - Than củi và các dạng cacbon khác dùng để tạo màu da cam. Sản xuất pháo hoa cần phải luôn bọc vải toàn bộ quả pháo, thậm chí bên trong pháo hoa người ta cũng có những yêu cầu khắt khe như vậy. [b]Thuốc nổ đen (Black Powder)[/b] Công thức của thuốc nổ đen (hay thuốc nổ màu đen) cũng là nguyên liệu cơ bản trong pháo hoa. Người Trung Quốc đã phát hiện ra công thức này từ hơn 1000 năm trước, đến nay công thức đó vẫn được giữ nguyên: [b] 75% kali nitrat, 15% than củi và 10% lưu huỳnh.[/b] Thuốc nổ đen được ứng dụng trong pháo hoa là bởi vì đặc tính “nổ thấp” của nó và tỉ lệ tốc độ nổ của nó chưa tới 100 iat/s (“thuốc nổ mạnh” tỉ lệ tốc độ nổ của nó vượt quá 1000 iat/s). Người làm pháo hoa có thể thông qua vài cách để khống chế tốc độ cháy của thuốc nổ. [b]Ống phóng (Launch Tubes)[/b] Đa số pháo hoa đều phóng ra từ những ống thép và được xếp ngay ngắn thành hàng. Những cái ống này còn được gọi là “súng cối” dài gấp khoảng 3 lần so với quả pháo hoa nhưng đường kính đều lớn như nhau. Nếu một quả pháo hoa khi được đặt vào ống phóng mà không khít thì áp lực đẩy sinh ra bởi thuốc nổ sẽ bị thoát ra, từ đó dẫn tới pháo hoa không thể bay lên cao. [b] Kíp nổ chính (Main Fuse)[/b] Vào thời kỳ Phục Hưng, ở phương Tây người sản xuất pháo hoa đốt giấy mỏng quấn quanh một ít thuốc nổ đen. Sau đó, cách đốt thuốc nổ bằng cách nhét một sợi dây vào trong thuốc nổ đã dần được sử dụng. Ngày nay dây kim loại điện tử gắn với pháo hoa được kết nối với bàn điều khiển chính. Chỉ cần ấn nút một cái dòng điện sẽ chạy qua các dây kim loại và chạy tới kíp nổ chính tạo ra tia lửa. Kíp nổ đồng thời đốt cháy hai ngòi nổ _ một dây nhanh chóng đốt cháy thuốc phóng, dây kia đựơc nhét dưới đáy quả pháo hoa để đốt cháy phần bên trong của pháo hoa. [/quote] Muốn xem thêm bạn vào tiếp đây nhé! [blue]http://vatgia.com/hoidap/detail.php?type=hoidap&iCat=4470&iPro=7427[/blue]