ổ đĩa ATA và ATA II

ATA và ATA II khác nhau ở những điểm gì? Hiện nay dùng ổ đĩa của hãng nào là có độ bền cao nhất?
Le Mai
Trả lời 15 năm trước
Những ổ đĩa cứng (HDD) giao diện mới cao tốc Serial ATA (SATA) xuất hiện trên thị trường thế giới khoảng tháng 10-2002. Giao diện SATA được giới chuyên môn đánh giá là một trong những bước ngoặt lớn nhất trong công nghệ lưu trữ trong hơn một thập niên qua. Các thế mạnh của nó về tốc độ, dung lượng, truyền tín hiệu xa hơn, an toàn hơn đã giúp SATA nhanh chóng thay thế giao diện Parallel ATA già nua (ra đời từ thập niên 1980), nhất là trong các môi trường máy chủ và lưu trữ trên mạng. Bảng so sánh giữa ATA và SATA: ...................... ........ Parallel ATA // Serial ATA Băng thông.......100/133 MB/Secs /// 150/300/600 MB/Secs Volts.................5V // 250mV Số chân..............40 // 7 Chiều dài cáp tối đa 18 inch (45.72cm) // 1 meter (100cm) Cable............... Rộng bản // Mỏng Tính thông thoáng ........ Xấu // Tốt Peer-to-Peer (nối ngang hàng).......Không // Được SATA được thiết kế để thay thế cho thế hệ HDD giao diện ATA hiệnnay trong khi vẫn duy trì được giao thức lệnh. Nó là một kiến trúc “serial” (tuần tự) mới ngược với bus ổ đĩa bên trong “parallel” (song song). Hay cụ thể hơn, nó là một liên kết tuần tự (serial link) – một sợi cáp có tối thiểu chỉ 4 sợi dây hình thành một mối kết nối từ điểm này tới điểm kia (point-to-point) giữa các thiết bị. SATA gom nhiều mẩu dữ liệu lại thành từng gói và truyền đi với tốc độ cao hơn (về lý thuyết tới 30 lần) so với “parallel”. Ở HDD ATA, chức năng kiểm tra lỗi CRC (Cyclic Redundancy Checking, kiểm độ dư vòng) chỉ được thực hiện trên các dữ liệu đang được truyền tãi qua lại. Còn SATA tích hợp CRC trên cả hai mức độ lệnh và gói dữ liệu để cải thiện tính an toàn và ổn định của bus. Với tốc độ truyền tải dữ liệu tới 150 MB/s (so với tốc độ cao nhất của HDD ATA hiện nay - UltraATA/133 là 133 MB/s), SATA cải thiện sức hoạt động của HDD, tăng tốc độ của nó lên tương ứng với các tốc độ ngày càng cao của các thiết bị và phần mềm ứng dụng về âm thanh, phim ảnh,... SATA đem lại nhiều cái lợi : tốc độ truyền dữ liệu cao mà không cần tăng số vòng quay, các sợi cáp mỏng và gọn làm trống thùng máy giúp thông thoáng và tản nhiệt tốt hơn, các đầu cắm dễ dàng và chính xác), hỗ trợ tháo gỡ nóng (hot plug), giảm số chân cắm trong sắp xếp RAID, ... Càng tuyệt vời hơn nữa khi SATA có tính tương thích lùi rất tốt, hỗ trợ tất cả các thiết bị ATA và ATAPI, tương thích với các driver và phần mềm Parallel ATA hiện nay. Cáp dữ liệu SATA dẹp có hai đầu cắm 7 chân giống hệt nhau (thay vì 40 chân như ở ATA). Chiều dài của cáp SATA có thể lên tới 1 mét, thay vì chỉ 45,72 cm ở ATA). Đầu cắm điện dẹp với 15 chân nhỏ, có cáp chuyển đổi để nối với đầu cắm điện IDE 4 chân thông dụng hiện nay. Điện thế của SATA là 250mV (so với 5V của ATA). Các nhà sản xuất linh kiện đã nhanh chóng tung ra các bộ chuyển đổi ATA-to-SATA adapter (cho phép gắn HDD IDE vào đầu cắm SATA trên mainboard) hay SATA-to-ATA adapter (gắn HDD SATA vào các mainboard chỉ hỗ trợ IDE). Những máy đời cũ không hỗ trợ SATA ngay từ chipset cũng có thể hưởng thụ được tính ưu việt của SATA bằng cách gắn thêm card Serial ATA RAID host adapter giao diện PCI. Hiện nay, người ta đang phát triển thế hệ thứ hai của SATA gọi là Serial ATA II (số thành viên của nó đã lên tới hơn 160 công ty). Giao diện này sẽ có nhiều chức năng mới, và nổi bật nhất là tốc độ truyền tải dữ liệu sẽ tăng lên tới 300MB/s. Các chipset mới, như Intel 865, 875,...đều hỗ trợ SATA. Giá HDD SATA trên thị trường Việt Nam ngày càng rẻ hơn và không còn quá chênh lêch so với HDD IDE.