Tôi mới cầm lái 4B được hơn 1 tháng, kinh nghiệm đi đường chưa nhiều. Nhờ các bác tài có kinh nghiệm chỉ dẫn cho trường hợp dưới đây (Phạm Vi Hoa).
Hôm nay, tôi lần đầu tự lái xe đi đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, thấy mỗi chiều có 2 làn đường. Quan sát biển báo thì thấy làn bên trái ghi là "Làn dành cho xe con" và có biển tốc độ tối đa 100 km/h và biển tốc độ tối thiểu 80 km/h. Làn bên phải không ghi gì, chỉ có biển có tốc độ tối đa 80 km/h và tốc độ tối thiểu 60 km/h. Tôi đi xe 5 chỗ (xe con) nên tôi quyết định đi vào làn bên trái và chạy với tốc độ tối đa cho phép 100 km/h.
Chạy một lúc thì qua gương chiếu hậu, tôi thấy có một xe con khác xin vượt (xe biển tư nhân như tôi). Tính tôi thì luôn sẵn sàng nhường đường nếu có xe sau xin vượt. Nhưng tôi không biết nên làm thế nào trong trường hợp này. Tôi nghĩ nếu mình giảm tốc độ xuống 80 km/h và tránh sang làn bên phải để xe sau vượt bên trái thì mình lại đi sai làn đường. Bởi vì tôi có anh bạn kể chuyện là bị phạt vì lỗi đi sai làn đường trên con đường này. Hơn nữa, tôi nghĩ giảm tốc độ xuống 80 km/h lúc này sẽ càng làm cho xe sau khó chịu. Không biết nên làm thế nào nên tôi tiếp tục duy trì tốc độ 100 km/h và đi thẳng. Được một lúc, xe sau chắc sốt ruột quá nên vượt bên phải tôi (tức là đi trên 100 km/h vào làn có tốc độ tối đa 80 km/h) rồi quay trở lại làn bên trái và tạt đầu xe tôi một cái vẻ rất bực bội. Chẳng cần nói các bạn cũng biết là anh bạn này phạm lỗi gì rồi. Tôi rất ái ngại vì khi anh bạn đồng hành phạm lỗi to như vậy. Nhưng tôi không biết nên đi thế nào cho hợp lý hơn.
Xin hỏi các bác tài có kinh nghiệm là trong trường hợp trên tôi có được phép giảm tốc độ xuống 80 km/h và đi vào làn bên phải để nhường đường được không? Nhờ các bác tài có kinh nghiệm đi trên con đường này chỉ giáo giúp (đặc biệt là các bác tài đi xe con biển trắng của nhà ấy nhé. Chứ các bác tài xe biển xanh, biển đỏ, xe buýt, xe khách chắc không bao giờ gặp tình huống này). Hoặc có bác nào công tác bên Bộ Giao thông Vận tải, nơi sản xuất ra con đường và biển báo này có tham gia diễn đàn thì chỉ giáo giúp hộ anh em lái mới chúng tôi để thực hiện cho đúng, tránh bị phạt. Xin chân thành cảm ơn!!!
Bạn nên bắt đền trường dạy lái xe!
Chào bạn,
Tôi nghĩ trường hợp này của bạn không có gì đặc biệt, nhiều bạn đọc cũng giải thích được cho bạn. Vấn đề lớn hơn tôi nhìn thấy ở đây là việc đào tạo, cấp bằng lái xe. Đi trên đường cao tốc là một trong những bài cơ bản khi học lái xe, nếu trường đào tạo không dậy thì sẽ có rất nhiều người đi đường xử lí tình huống không phù hợp, dẫn đến hàng loạt sai phạm kế tiếp (như anh bạn muốn vượt).
Đây cũng là một nguyên nhân quan trọng về tình hình giao thông lộn xộn ở Việt nam nhưng không mấy khi được đề cập và khắc phục.
Vài dòng chia sẻ cùng mọi người. Chúc các bạn đi đường an toàn!
Tôi sẽ cho vượt nhưng cẩn thận
Khi chưa cho vượt nên nháy vài chớp, khi đủ điều kiện nháy phải cho vượt nhưng không đi hẳn sang làn bên phải (giữ nguyên nháy phải), khi xe sau đã vượt qua nháy trái rồi trở lại làn bên trái. Bạn cho họ vượt thì họ sẽ không xấu chơi đâu, có lúc còn giơ tay chào thân thiện đấy. Chúc bạn lái xe an toàn. Thân ái.
Cách đi đường cao tốc
Bạn chạy vậy là đúng rồi không có gì phải áy náy cả, người khác sốt ruột muốn vượt thì cứ phạm luật rồi họ sẽ phải trả giá cho hành động sai luật của họ, mình cứ đúng luật mà đi chả sợ gì hết. Nếu xe sau bạn kể cả xe được quyền ưu tiên cũng không được chạy quá tốc độ cho phép (trừ trường hợp phái đoàn có xe hộ tống thì bạn phải vào lề dừng lại). Bởi vì ưu tiên cũng phải theo luật (được vượt đèn đỏ, đường cấm, ngược chiều) chứ không phải ưu tiên là muốn chạy hết ga hay chở nặng bao nhiêu cũng được.
Mình thấy bạn nói như vậy là bạn chưa hiểu nội dung biển báo hiệu giao thông rồi. Biển báo hiệu tốc độ cho phép ở trên đoạn đường đó là: Khi thời tiết tốt, trời sáng, không mưa, đường khô ráo thì bạn được phép chạy tối đa là 100km/giờ ở làn ngoài cùng. Nếu điều kiện trời mưa, đường ướt thì bạn được chạy tối đa là 80km/giờ ở làn này. Tương tự như vậy ở làn bên trong là 80km/giờ khi điều kiện trời không mưa và 60km/giờ khi trời mưa. Do đó bạn cần phải cầm lái nhiều hơn và quan sát kỹ biển báo hơn để lái xe cho an toàn và tránh bị phạt.
Chúc bạn luôn lái xe an toàn!
Tuỳ từng trường hợp mà xử lý
Đường Pháp Vân có 3 làn, chị Hoa đang chạy trên làn tốc độ cao nhất 80-100km với tốc độ tối đa cho phép là 100km/h mà xe kia muốn vượt là sai, lúc này chị cứ đi thẳng và không cho xe kia vượt (nếu là xe ưu tiên muốn vượt thì chị giảm tốc độ về làn kia). Trong trường hợp chị đi với vận tốc 80km/h, xe kia muốn vượt thì chị bật xi-nhan, rồi quan sát 3 gương thấy an toàn thì sang làn 60-80km/h, sau khi xe kia vượt qua thì lại xi-nhan quan sát gương và trở lại làn 80-100km/h.
Sự vô lý của đoạn đường Pháp Vân sẽ xẩy ra trong trường hợp chị đi làn 80-100km/h với vận tốc 85-90km/h mà xe kia lại đi với vận tốc 95-100k/m và muốn vượt xe chị, trong lúc đó làn 60-80km/h có rất nhiều xe mà chị lại không thể sang làn kia được, sẽ rất nguy hiểm khi chị giảm tốc độ hoặc sang làn 60-80km/h, nếu chị không cho xe kia vượt thì lại vi phạm giao thông.
Thêm nữa, Tình trạng hiện nay, trên đường Pháp Vân là có hiện tượng rải đinh ở làn vận tốc dưới 60km/h nên xe máy thường đi vào làn giữa, không dám đi vào làn vận tốc thấp vì sợ dính đinh tặc, nên rất là nguy hiểm. Mong các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý. Trên đây, là những ý kiến cá nhân của tôi. Chúc chị Hoa lái xe an toàn.
Đường cao tốc
Chào bác,
Trên đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ hay trên đường cao tốc nói chung có quy định tốc độ tối đa và tốc độ tối thiểu khi lưu thông thì việc chấp hành tốc độ như sau: không vượt quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu. Như vậy, ở làn ngoài cùng, bác hoàn toàn có quyền giảm tốc độ xuống đến 80km/h, (và trong trường hợp này thì bác nháy đèn phải và chuyển sang làn giữa để nhường làn ngoài cho bác chạy sau vượt).
Mở rộng vấn đề:
1- bất kể xe sau chạy thế nào, nếu họ đòi vượt thì bác nên cho vượt. Việc họ quá tốc độ đã có CSGT xử lý;
2- nếu khi nào bác không định chạy trên 80km/h thì bác phải đi vào làn trong nhưng khi không có chướng ngại thì vẫn phải duy trì trên 60km/h;
3- ở đường có 3 làn (như là đại lộ Thăng Long) mà làn ngoài và làn giữa cùng một tốc độ quy định (hiện giờ là 80km/h) thì bác chỉ chuyển ra làn ngoài ở trường hợp vượt, ngay sau khi vượt và khi làn giữa không bị trở ngại, bác phải chuyển lại làn giữa;
4- luật cho phép một số trường hợp dung sai 10%. Như vậy về lý thuyết, nếu bác thấy có xe chạy đến 110 để vượt bác trên đường Pháp Vân – Cầu Giẽ thì đừng vội nghĩ là họ đang phạm luật (trái lại, bác chạy làn trong đến 100km/h thì lại là phạm luật).
Chúc bác lái xe an toàn.
Trân trọng,