Em muốn mua máy ảnh compact nhưng chưa biết chọn loại nào ?

Mình muốn mua 1 cái máy ảnh "nho nhỏ" . Tiêu chí bao gồm: Nhỏ gọn (mòng như dòng T của sony thi quá tốt), ảnh tốt (màu trung thực ,nét...), tốc độ chụp, xử lý nhanh. Đặc biệt: chụp tối cho ảnh được, nếu có thể thì màn hình cảm ứng 100% (cái tội mê "chạm").

Năm ngoái ông anh có cho cái Nikon S70, thời điểm đó thì s70 rất "hot", cảm ứng 100%, 12,1 Megapixel. Nhưng qua sử dụng thì mình thấy nó ko được tốt lắm (ở cái thế mạnh của Nikon, cũng như so với các hãng khác). Mình không phải là dân chuyên nghiệp chỉ biết bấm, chụp thôi nhưng cũng muốn có những ảnh kỷ niệm đẹp.

Mong anh em có kinh niệm tư vấn dùm. Mình thấy kết mấy em này mà ko biết có nên mua về ko: Canon IXUS 210, Sony Cybershot DSC-TX9, Sony Cybershot DSC-W380. Mong anh em tư vấn.

L2 love
Trả lời 13 năm trước

Một số camera trên thị trường đã làm hài lòng những người vừa cần một thiết bị nhỏ gọn, vừa muốn tận hưởng khả năng điều khiển bằng tay cùng các tính năng cao cấp khác vốn chỉ có trong dòng máy ảnh phản quang ống kính đơn.

"Thị trường đang ngập lụt bởi hàng trăm mẫu compact của Canon, Casio, Samsung... nhưng vẫn chừa một khoảng trống cho những sản phẩm nhỏ, nhẹ và đạt chất lượng như máy DSLR", chuyên gia phân tích Steve Hoffenberg của hãng Lyra Research (Mỹ) cho hay.

Cac may anh compact voi chat luong DSLR
Nhiều người tham gia cộng đồng chia sẻ ảnh Flickr vẫn dùng Canon PowerShot G7 để chụp cận cảnh hoa và côn trùng, chỉ tiếc camera này không chụp ảnh raw (chưa qua xử lý). G7 có độ phân giải 10 megapixel, tốc độ lens F/2.8-4.8, 35-210 mm và trọng lượng chỉ có 320 g. Giá: 500 USD.
Cac may anh compact voi chat luong DSLR
Ricoh GX100, 10 megapixel, kiểu dáng nhỏ gọn và hỗ trợ file raw, tạo nhiều thiện cảm cho người sử dụng. Sản phẩm sử dụng ống kính F/2.5-4.4, 24-72 mm, nặng 220 g và có giá 600 USD.
Cac may anh compact voi chat luong DSLR
"Tôi thường xuyên chụp hình, không phải để kiếm tiền mà chỉ là đam mê. Tôi luôn muốn mang theo máy ảnh nhưng tôi lại đi xe đạp", Stefano Di Cecio, người Italy, cho biết. Do đó, anh chọn Panasonic DMC-LX2 hỗ trợ ảnh raw, điều khiển bằng tay và ống kính F/2.8-4.9, 28-112 mm. Thiết bị 10,2 megapixel này có trọng lượng 186 g với giá 410 USD.
Cac may anh compact voi chat luong DSLR
Một lựa chọn khác là Nikon Coolpix P5000, nhỏ hơn G7 nhưng cũng không hỗ trợ file raw. P5000 được trang bị lens F/2.7-5.3, 36-126 mm, 10 megapixel, nặng 200 g và được bán giá 340 USD.
Cac may anh compact voi chat luong DSLR
Những phiên bản hơi to một chút như Olympus SP-550 UZ (ảnh) và Fujifilm Finepix S6000fd lại có thể zoom xa hơn. SP-550 sử dụng ống kính F/2.8-4.5, 28-504 mm, trọng lượng 365 g và giá bán là 440 USD.
Cac may anh compact voi chat luong DSLR
Leica M8 là mơ ước của nhiều nhiếp ảnh gia. Thiết bị hỗ trợ độ phân giải 10,3 megapixel và nặng 545 g này có giá tới 4.800 USD.
mùa đông
Trả lời 13 năm trước

10 máy ảnh compact tốt nhất

Sự xuất hiện của các mẫu camera nhỏ gọn (compact) ngày một nhiều khiến người dùng khó chọn mua sử dụng. Dưới đây là tổng kết 10 chiếc camera compact "hạng top" hiện nay, tính đến cuối tháng 5/2010.

1. Canon PowerShot S90

Bằng cách kết hợp cảm biến lớn, trong một ống kính có tiêu cự rộng (28-105mm, f/2.0-4.9), Canon S90 cho chất lượng ảnh vượt trội và linh hoạt. Ngoài ra, máy còn hỗ trợ các chế độ chỉnh tay và xử lý ảnh RAW. S90 có thiết kế mỏng, nhỏ gọn so với các máy ảnh có tính măng mạnh mẽ tương đương.

Giá tham khảo: 12 triệu đồng

2. Panasonic Lumix DMC-ZS7

Đây là phiên bản nối tiếp của chiếc ZS3 từng rất phổ biến trước đây, DMC-ZS7 vẫn mang tới những tính năng tốt nhất, như ống kính góc rộng, zoom 12x, màn hình LCD sáng và sắc nét. Sự thay đổi là máy thêm 2 Megapixel, cải tiến tốc độ tự động lấy nét, chống rung và hỗ trợ chế độ chỉnh tay đầy đủ, tích hợp GPS. Model bán ở Việt Nam còn có tên là TZ10.

Giá tham khảo: 7,9 triệu đồng

3. Panasonic Lumix DMC-TS2

Giống như ZS7, TS2 là phiên bản nối tiếp chiếc TS1 từng mang lại thành công cho Panasonic năm ngoái, model đầu tiên của hãng có tính năng chịu nước. TS2 cho phép chụp dưới nước ở độ sau 33 feet (tương đương 10m), trong khi TS1 chỉ là 10 feet (khoảng 3m). Ngoài ra, máy cũng hỗ trợ khả năng chống va đập, có thể làm việc tốt khi rơi ở độ cao 6,6 feet (tương đương 2 m) hay chụp ở âm 10 độ C.

Giá tham khảo: 7,7 triệu đồng

4. Samsung DualView TL225

Là chiếc camera hai màn hình, DuaView TL225 có màn hình LCD phía trước rộng 1,5 inch, hỗ trợ người dùng tự chụp tốt. Trong khi đó, máy vẫn trang bị một màn hình chính rộng 3,5 inch, cảm ứng, có độ phân giải 1.152.000 điểm ảnh, cho phép người dùng chạm tay đi vào các tính năng. Một trong những điểm mới của TL225 là cảm biến chuyển động, cho phép người dùng nghiêng, lắc máy để chuyển ảnh.

Giá tham khảo: 6,9 triệu đồng

5. Sony Cyber-shot DSC-TX1

Mặc dù sau TX1, Sony còn trình làng TX7 với nhiều nâng cấp hơn, tuy nhiên để chọn một thiết bị có tính kinh tế, nhiều tính năng thì TX1 vẫn là hợp lý. Đây là một trong hai chiếc compact đầu tiên của Sony sử dụng cảm biến ảnh tiên tiến Exmor R CMOS. Ngoài ra, máy còn hỗ trợ khả năng chụp Panorama tốt, hệ thống Menu trực quan trên màn hình cảm ứng.

Giá tham khảo: 7,7 triệu đồng

6. Pansonic Lumix DMC-ZR3

Đây là một bản nâng cấp đáng giá của chiếc ZR1 mà Panasonic giới thiệu năm ngoái, nhưng phiên bản mới ZR3 có giá không cao hơn nhiều so với model cũ. Giống như “người tiền nhiệm”, ZR3 có ống kính ấn tượng 25-200mm, f/3.3-5.9, zoom 8x, tất cả nằm trong một thiết kế nhỏ và chắc chắn. Những tính năng mới đáng chú ý ở chiếc camera này là quay phim HD chuẩn AVCHD Lite, cho chất lượng hình đẹp. Ngoài ra, máy còn có nút bấm quay phim chuyên dụng và cổng mini-HDMI. Model bán ở Việt Nam còn có tên ZX3.

Giá tham khảo: 6 triệu đồng

7. Sony Cyber-shot DSC-WX1

Với giá tốt, đây là mẫu camera đáng chọn cho những người muốn sử dụng một chiếc compact chất lượng. Tương tự như TX1, máy hỗ trợ chụp thiếu sáng tốt, nhưng thiết kế không mỏng, gọn. Model này có màn hình LCD rộng 2,7 inch, trong khi TX1 là 3 inch cảm ứng. Ống kính của máy cho tiêu cự 24-120mm, f/2.4-5.9, góc rộng, dễ dàng chụp ở chế độ Sweep Panorama và quay phim HD 720p.

Giá tham khảo: 7 triệu đồng.

8. Canon PowerShot SD940 IS

Đây là chiếc compact giá tốt, thiết kế nhỏ và nhiều tính năng. SD940 IS sử dụng ống góc rộng 28-12m, f/2.8-5.9, zoom 4x, hỗ trợ quay phim HD và thậm chỉ, có cả cổng mini-HDMI.

Giá tham khảo: 5,7 triệu đồng.

9. Nikon CoolPix L22

Mẫu camera compact cho người dùng mới có cảm biến 12 Megapixel, ống kính 37-134 mm, zoom quang 3.6x. Máy có màn hình LCD rộng 3 inch, hỗ trợ 3 chế độ chống rung ảnh, ISO 1.600. Đây cũng là chiếc camera có chế độ Easy cho phép chọn cảnh tự động (với 6 lựa chọn), L22 sử dụng pin AA.

Giá tham khảo: 2,9 triệu đồng.

10. Canon PowerShot A490

A490 là một trong những chiếc camera có giá tốt và nhiều tính năng. Máy trang bị hệ thống tự lấy nét 5 điểm, 13 chế độ chọn cảnh, màn hình 2,5 inch, 115.000 điểm ảnh, nhỏ gọn và đơn giản hơn các mẫu compact hiện nay. Bù lại, máy cho chất lượng ảnh tốt so với các máy cùng tầm giá.

Giá tham khảo: 2,9 triệu đồng.

Nguyen The Hoang
Trả lời 13 năm trước

5 máy ảnh compact quay phim full-HD

Trào lưu máy ảnh quay video Full-HD đang được ưa chuộng, cả những mẫu máy ảnh PnS nhỏ gọn cũng không thể không có. 5 mẫu máy ảnh PnS quay video Full-HD đang được đánh giá cao:

1. Sony Cyber-shot DSC-TX9

Ưu điểm: Sony TX9 có thiết kế thời trang, nhỏ gọn. Máy sử dụng ống kính góc rộng 25mm, zoom quang 4x và màn hình LCD cảm ứng 3.5 inch. TX9 chính là một trong những máy ảnh compact đầu tiên của Canon có khả năng quay phim độ phân giải full-HD 1080i. Bên cạnh đó, tính năng 3D Sweep Panorama cho phép chụp ảnh toàn cảnh 3 chiều cũng rất đáng chú ý.

Nhược điểm: Khả năng khử nhiễu chưa tốt; thiết kế nhỏ gọn nhưng do không có điểm tựa nên sẽ gây khó chịu nếu sử dụng trong thời gian dài.

Giá : 11 triệu Đồng (~550USSD).

2. Nikon Coolpix P100

Ưu điểm: P100 có thiết kế chắc chắn khá giống với các máy DSLR. Điểm nhấn của máy là khả năng zoom quang lên tới 26x. Bên cạnh đó, tính năng quay phim full-HD 1080i của P100 cũng đem lại nhiều trải nghiệm thú vị.

Nhược điểm: Chất lượng hình ảnh của P100 chưa xuất sắc.

Giá thành: 9.2 triệu Đồng (~460 USD).

3. Fujifilm FinePix HS10

Ưu điểm: FinePix HS10 là mẫu máy ảnh có khả năng zoom quang siêu "khủng" - 30x - của Fujifilm. HS10 có thiết kế giống như các máy ảnh DSLR, phần gờ và thân máy bọc da tạo cảm giác thoải mái và chắc tay. Màn hình LCD của HS10 có thể gập lại, giúp người dùng dễ dàng chụp ở những góc máy khó. Tốc độ chụp liên tiếp lên tới 7 hình/s.

Nhược điểm: Dù thuộc dòng máy ảnh du lịch nhưng HS10 có kích thước và trọng lượng tương đương một chiếc DSLR dòng phổ thông.

Giá thành: 10.5 triệu Đồng (~525 USD).

4. Samsung WB2000

Ưu điểm: WB2000 có thiết kế nhỏ gọn, sử dụng ống kính góc rộng 24mm, khả năng zoom quang 5x và khả năng chụp ảnh RAW. Tốc độ chụp liên tiếp của WB2000 có thể lên tới 10 hình/s ở độ phân giải 10 megapixel. Ngoài ra máy còn có tính năng chụp Panorama và quay phim full-HD 1080i.

Nhược điểm: So với các đối thủ cùng tầm như LX5 và S95 có độ mở ống kính f2, WB2000 chỉ dừng lại ở f2.8.

Giá thành: 9 triệu Đồng (~450 USD).

5. Panasonic Lumix DMC-FZ100

Ưu điểm: FZ100 sử dụng ống kínhLEICA DC VARIO-ELMARIT góc rộng 25mm và khả năng zoom quang 24x. Tính năng chống rung Power O.I.S và độ mở f.28 giúp giảm hiện tượng rung, nhòe hình. Màn hình LCD của FZ100 có khả năng xoay gập thuận tiện. Tốc độ chụp liên tiếp của FZ100 đạt 11 hình/s ở độ phân giải 14.1 Megapixel và lên tới 60 hình/s ở độ phân giải 3.5 megapixels. Khả năng quay phim Full-HD 1980p theo định dạng AVCHD mang lại hình ảnh đẹp và dung lượng file nhỏ.

Nhược điểm: Khả năng khử nhiễu kém ngay từ ISO 400.

Giá thành: 9.7 triệu Đồng (~499 USD).

Phạm Thùy Linh
Trả lời 13 năm trước
Top 5 máy ảnh compact cảm ứng

Sony nổi bật với mẫu TX9 với cảm biến Exmor R trong khi IXUS 210 IS là model đầu tiên của Canon điều khiển toàn bộ thông qua màn hình cảm ứng.

Các mẫu máy ảnh được tạp chí Cnet dưới đây đều cho chất lượng hình ảnh đẹp với cảm biến ảnh tân tiến hay kiểu dáng hấp dẫn.

Sony Cyber-shot DSC-TX9

Sony Cyber-shot DSC-TX9.

TX9 sở hữu càm biến Exmor R CMOS kích cỡ 1/2,3'' độ phân giải 12,2 Megapixel (loại cảm biến tân tiến của Sony giúp khử nhiễu và chụp tối tốt hơn gấp hai lần so với thế hệ trước đây). Máy cũng trang bị chế độ 'Superior Auto' với tính năng chụp liên tục từ 2 đến 6 bức hình sau đó dùng thuật toán để ghép lại giúp giảm nhiễu và tăng độ nét cho hình ảnh thu được tùy vào hoàn cảnh chụp.

TX9 có màn hình cảm ứng cỡ lớn 3,5 inch và ống kính với dải zoom 25-100mm. Mặc dù vậy các phím zoom hay chụp có vẻ như chưa đủ lớn để tạo sự thuận tiện và thoải mái khi dùng.

Giá tham khảo tại thị trường Việt Nam cho model này là 7,6 triệu đồng (hàng xách tay).

Panasonic Lumix DMC-FX700

Panasonic Lumix DMC-FX700.

FX700 nổi bật với ống kính góc rộng và độ mở lớn F2.2 giúp chụp tốt trong các điều kiện thiếu sáng. Model này cũng có thể quay video độ nét cao 1080i và tốc độ thực thi rất nhanh, kiểu dáng nhỏ gọn.

Tuy vậy, FX700 vẫn còn vài nhược điểm như chưa hỗ trợ các mức ISO cao, màn hình cảm ứng độ phân giải thấp và không chụp được ảnh RAW.

Máy hiện chưa có mặt tại thị trường VN. Giá máy tại thị trường Mỹ là 399 USD.

Fujifilm FinePix Z800EXR

Fujifilm FinePix Z800EXR.

Z800EXR sở hữu hệ thống lấy nét lai được hãng tuyên bố có tốc độ không hề thua kém máy số ống kính rời. Máy sử dụng ống kính trong thân với zoom quang 5x (35 – 175mm), cảm biến 12 triệu điểm ảnh với kích cỡ 0,5 inch.

Màn cảm ứng rộng 3,5 inch độ phân giải 460.000 điểm ảnh, quay phim HD 720p, cùng một số tính năng thông minh mới, như tự động chụp khi mặt quay thẳng ra ống kính, nhận diện động vật, chụp trẻ sơ sinh... cùng với phần mềm quản lý ảnh Photobook tích hợp trong máy.

Máy hiện chưa có mặt tại thị trường Việt Nam.

Canon Digital Ixus 210

Canon Digital Ixus 210.

IXUS 210 IS là phiên bản kế tiếp máy ảnh du lịch màn hình cảm ứng đầu tiên của Canon, IXUS 200 với zoom quang 5x, góc rộng 24mm nhưng độ phân giải đã được nâng lên thành 14,1 triệu điểm ảnh.

Màn hình cảm ứng 3 inch cùng với các nút điều chỉnh trên phiên bản cũ cũng được thay thế bằng giao diện điều khiển cảm ứng hoàn toàn trên màn hình cỡ lớn 3,5 inch 461.000 điểm ảnh. Model này được đánh giá cho chất lượng hình ảnh tốt nhưng tốc độ thực thi hơi chậm chạp.

Máy có giá bán tham khảo tại thị trường Việt Nam là 4,7 triệu đồng (hàng xách tay).

Nikon Coolpix S80

Nikon Coolpix S80.

Coolpix S80 có thiết kế kiểu trượt phải khá lạ mắt và độ mỏng chỉ 17 mm. Dù ống kính là dạng gắn trong nhưng S80 vẫn có zoom quang 5x (tiêu cự 35 – 175mm), cơ chế chống rung VR và thấu kính ED cao cấp. Máy có cảm biến 14,1 triệu điểm ảnh, khả năng quay phim HD 720p thu âm stereo và nổi bật là màn cảm ứng cỡ lớn OLED 3,5 inch với độ phân giải lên tới 819.000 điểm ảnh.

Máy sẽ ra mắt thị trường khoảng đầu tháng 10 tới với mức giá bán dự kiến là 330 bảng Anh.

Máy chưa có mặt tại thị trường Việt Nam, giá dự kiến khoảng 6,9 triệu đồng.

hoa lan
Trả lời 13 năm trước

Bảng xếp hạng các máy ảnh compact siêu zoom tốt nhất của Cnet chỉ bao gồm hai thay đổi so với hồi đầu năm. Trong đó, Nikon Coolpix S8100 thay thế "đàn anh" S8000 và nhân vật mới nổi FinePix F300EXR.

Các mẫu máy nằm trong bảng xếp hạng đều có zoom lớn cùng sự kết hợp hài hòa giữa khả năng zoom xa, chất lượng hình ảnh và các tính năng phong phú khác, theo Cnet.

Panasonic Lumix DMC-TZ10

5 máy ảnh compact 'siêu zoom' tốt nhất

Panasonic Lumix DMC-TZ10.

Lumix DMC-TZ10 sở hữu ống kính Leica có dải zoom 12x, với góc rộng nhất 25 mm và tối đa là 300 mm. Chiếc camera này cũng được trang bị công nghệ Intelligent Resolution giúp đẩy dải tele lên tới 16x mà hầu như không làm suy giảm chất lượng hình ảnh. Cảm quang CCD của TZ10 có độ phân giải 12,1 Megapixel, kích cỡ 1/2,33 inch.

Panasonic TZ10 còn hấp dẫn ở tính năng ghi nhớ địa điểm trên ảnh bằng định vị vệ tinh GPS. Các dữ liệu về tọa độ sẽ được tự động lưu lại trên file EXIF. Máy có khả năng nhận ra 500.000 địa điểm trên 73 quốc gia nhờ việc phân tích cơ sở dữ liệu.

Panasonic TZ10 có giá khoảng 9 triệu đồng.

Nikon Coolpix S8100

5 máy ảnh compact 'siêu zoom' tốt nhất

Nikon Coolpix S8100 nổi bật với màn hình cảm ứng OLED.

Tiếp nối thành công của mẫu S8000 (cũng từng lọt top các mẫu máy ảnh siêu zoom tốt nhất hồi đầu năm qua), phiên bản nâng cấp S8100 sở hữu một số cải tiến như giảm độ phân giải (từ 14 triệu điểm xuống 12 triệu điểm) để tăng ISO lên đến 3.200 và cho chất lượng hình ảnh đẹp hơn.

Máy được thiết kế khá đơn giản, vuông vắn với zoom quang lên tới 10x (dải tiêu cự 30 – 300mm), tốc độ chụp liên tiếp ở chế độ tăng tốc tới 10 khung hình mỗi giây, màn LCD kích thước 3 inch độ phân giải 921.000 điểm ảnh và có thể quay phim ở độ phân giải Full HD.

Nikon Coolpix S8100 hiện được bán tại Việt Nam với giá hơn 8 triệu đồng.

Fujìilm FinePix F300EXR

5 máy ảnh compact 'siêu zoom' tốt nhất

Fujìilm FinePix F300EXR.

Ngoài zoom khủng 15x với góc rộng nhất 24mm, FinePix F300EXR còn nổi bật với hệ thống lấy nét lai mà hãng tuyên bố có tốc độ không hề thua kém máy số ống kính rời.

FinePix F300EXR có cảm biến 12 triệu điểm ảnh,màn hình lớn 3 inch với độ phân giải 460.000 điểm ảnh và khả năng quay phim HD 720p. Model này cũng sở hữu một số tính năng thú vị khác như cơ chế chỉnh tay, tính năng chụp Panorama 360 độ và các tùy chỉnh đèn thông minh cho phép điều chỉnh công suất đề có được ánh sáng tối ưu nhất.

FinePix F300EXR được bán tại Việt Nam với giá khoảng 6 triệu đồng.

Canon PowerShot SX210 IS

5 máy ảnh compact 'siêu zoom' tốt nhất

Canon PowerShot SX210 IS.

SX210 IS trang bị ống kính góc rộng 28 mm, zoom quang tới 14x, cảm biến 14 Mepgapixel cùng vi xử lý ảnh tân tiến DIGIC4 của Canon.

Máy nổi bật với hiệu ứng "Miniature" giúp người dùng có thể thu được những bức ảnh có hiệu ứng giống như cảnh vật bị thu nhỏ lại bằng cách làm mờ các vùng trên và dưới. Đây là hiệu ứng làm giả kỹ xảo với ống kính trượt (tilt-shift photography). Ngoài ra, SX210 IS còn có khả năng quay video chuẩn HD 720p với tốc độ 30 khung hình/giây.

PowerShot SX210 IS bao gồm các tùy chọn về màu sắc là vàng, bạc, tím, đen và được bán với giá khoảng gần 8 triệu đồng.

Sony Cyber-shot DSC-HX5V

5 máy ảnh compact 'siêu zoom' tốt nhất

Sony Cyber-shot DSC-HX5V.

Cybershot HX5V được trang bị cảm biến mới Exmor R 10,2 Megapixel giúp chụp tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu so với các cảm biến thông thường. Ống kính G của Sony với zoom quang 10x có góc khá rộng 25 mm được kế thừa từ thiết kế ống kính cho DSLR nên đem lại hình ảnh chi tiết hơn.

Model này còn là một trong những máy ảnh mới nhất của Sony với khả năng quay video Full-HD, định vị toàn cầu GPS và la bàn điện tử. Đặc biệt nhất là khả năng hỗ trợ thẻ thông dụng SD/SDHC so với định dạng bảo thủ truyền thống của Sony là Memory Stick.

Máy được bán tại Việt Nam với giá khoảng 9 triệu đồng.

Hoang Van Tai
Trả lời 13 năm trước
Sự xuất hiện của các mẫu camera nhỏ gọn (compact) ngày một nhiều khiến người dùng khó chọn mua sử dụng. Dưới đây là tổng kết 10 chiếc camera compact "hạng top" hiện nay, tính đến cuối tháng 5/2010.

1. Canon PowerShot S90

Bằng cách kết hợp cảm biến lớn, trong một ống kính có tiêu cự rộng (28-105mm, f/2.0-4.9), Canon S90 cho chất lượng ảnh vượt trội và linh hoạt. Ngoài ra, máy còn hỗ trợ các chế độ chỉnh tay và xử lý ảnh RAW. S90 có thiết kế mỏng, nhỏ gọn so với các máy ảnh có tính măng mạnh mẽ tương đương.

Giá tham khảo: 12 triệu đồng
2. Panasonic Lumix DMC-ZS7

Đây là phiên bản nối tiếp của chiếc ZS3 từng rất phổ biến trước đây, DMC-ZS7 vẫn mang tới những tính năng tốt nhất, như ống kính góc rộng, zoom 12x, màn hình LCD sáng và sắc nét. Sự thay đổi là máy thêm 2 Megapixel, cải tiến tốc độ tự động lấy nét, chống rung và hỗ trợ chế độ chỉnh tay đầy đủ, tích hợp GPS. Model bán ở Việt Nam còn có tên là TZ10.

Giá tham khảo: 7,9 triệu đồng
3. Panasonic Lumix DMC-TS2

Giống như ZS7, TS2 là phiên bản nối tiếp chiếc TS1 từng mang lại thành công cho Panasonic năm ngoái, model đầu tiên của hãng có tính năng chịu nước. TS2 cho phép chụp dưới nước ở độ sau 33 feet (tương đương 10m), trong khi TS1 chỉ là 10 feet (khoảng 3m). Ngoài ra, máy cũng hỗ trợ khả năng chống va đập, có thể làm việc tốt khi rơi ở độ cao 6,6 feet (tương đương 2 m) hay chụp ở âm 10 độ C.

Giá tham khảo: 7,7 triệu đồng
4. Samsung DualView TL225

Là chiếc camera hai màn hình, DuaView TL225 có màn hình LCD phía trước rộng 1,5 inch, hỗ trợ người dùng tự chụp tốt. Trong khi đó, máy vẫn trang bị một màn hình chính rộng 3,5 inch, cảm ứng, có độ phân giải 1.152.000 điểm ảnh, cho phép người dùng chạm tay đi vào các tính năng. Một trong những điểm mới của TL225 là cảm biến chuyển động, cho phép người dùng nghiêng, lắc máy để chuyển ảnh.

Giá tham khảo: 6,9 triệu đồng
5. Sony Cyber-shot DSC-TX1

Mặc dù sau TX1, Sony còn trình làng TX7 với nhiều nâng cấp hơn, tuy nhiên để chọn một thiết bị có tính kinh tế, nhiều tính năng thì TX1 vẫn là hợp lý. Đây là một trong hai chiếc compact đầu tiên của Sony sử dụng cảm biến ảnh tiên tiến Exmor R CMOS. Ngoài ra, máy còn hỗ trợ khả năng chụp Panorama tốt, hệ thống Menu trực quan trên màn hình cảm ứng.

Giá tham khảo: 7,7 triệu đồng
6. Pansonic Lumix DMC-ZR3

Đây là một bản nâng cấp đáng giá của chiếc ZR1 mà Panasonic giới thiệu năm ngoái, nhưng phiên bản mới ZR3 có giá không cao hơn nhiều so với model cũ. Giống như “người tiền nhiệm”, ZR3 có ống kính ấn tượng 25-200mm, f/3.3-5.9, zoom 8x, tất cả nằm trong một thiết kế nhỏ và chắc chắn. Những tính năng mới đáng chú ý ở chiếc camera này là quay phim HD chuẩn AVCHD Lite, cho chất lượng hình đẹp. Ngoài ra, máy còn có nút bấm quay phim chuyên dụng và cổng mini-HDMI. Model bán ở Việt Nam còn có tên ZX3.

Giá tham khảo: 6 triệu đồng
7. Sony Cyber-shot DSC-WX1

Với giá tốt, đây là mẫu camera đáng chọn cho những người muốn sử dụng một chiếc compact chất lượng. Tương tự như TX1, máy hỗ trợ chụp thiếu sáng tốt, nhưng thiết kế không mỏng, gọn. Model này có màn hình LCD rộng 2,7 inch, trong khi TX1 là 3 inch cảm ứng. Ống kính của máy cho tiêu cự 24-120mm, f/2.4-5.9, góc rộng, dễ dàng chụp ở chế độ Sweep Panorama và quay phim HD 720p.

Giá tham khảo: 7 triệu đồng.
8. Canon PowerShot SD940 IS

Đây là chiếc compact giá tốt, thiết kế nhỏ và nhiều tính năng. SD940 IS sử dụng ống góc rộng 28-12m, f/2.8-5.9, zoom 4x, hỗ trợ quay phim HD và thậm chỉ, có cả cổng mini-HDMI.

Giá tham khảo: 5,7 triệu đồng.
9. Nikon CoolPix L22

Mẫu camera compact cho người dùng mới có cảm biến 12 Megapixel, ống kính 37-134 mm, zoom quang 3.6x. Máy có màn hình LCD rộng 3 inch, hỗ trợ 3 chế độ chống rung ảnh, ISO 1.600. Đây cũng là chiếc camera có chế độ Easy cho phép chọn cảnh tự động (với 6 lựa chọn), L22 sử dụng pin AA.

Giá tham khảo: 2,9 triệu đồng.
10. Canon PowerShot A490

A490 là một trong những chiếc camera có giá tốt và nhiều tính năng. Máy trang bị hệ thống tự lấy nét 5 điểm, 13 chế độ chọn cảnh, màn hình 2,5 inch, 115.000 điểm ảnh, nhỏ gọn và đơn giản hơn các mẫu compact hiện nay. Bù lại, máy cho chất lượng ảnh tốt so với các máy cùng tầm giá.

Giá tham khảo: 2,9 triệu đồng.