Liên hệ
Số 1 Ngõ 623 Hoàng Hoa Thám - Ba Đình - Hà Nội
. QUY TRÌNH CHỐNG THẤM - CHỐNG ẨM CHÂN TƯỜNG BẰNG WATER SEAL
Chống thấm chân tường hay chống ẩm chân tường trong các công trình ngày nay rất nhiều, sau một vài năm xây dựng thì hầu như nhà nào cũng có hiện tượng thấm ẩm từ chân tường gây bong tróc lớp sơn bả, mốc đen lớp sơn tường nhà. Trong ngành xây dựng nói chung hay ngành chống thấm nói riêng, việc xử lý chân tường thấm nước, do hơi nước ẩm thấm ngược lên là một trong số bệnh sửa chữa khó nhất. Sau đây chúng tôi liệt kê một số phương pháp mà các công ty chống thấm đưa ra nhưng tất cả các phương pháp chỉ được một thời gian ngắn 6 tháng --> 1 năm sau đó lại bị thấm ẩm, bong tróc rêu mốc sơn tường:
+ Phương án ốp gạch hoặc đá trang trí cao 1 -2 mét: Xét về mặt mỹ quan thì phương án này làm giảm mỹ quan ngôi nhà, thường khi ốp cao 1-2 mét sau đó hơi ẩm vẫn dẫn ngược tiếp tục lên cao để phá các đoạn tường còn hở.
+ Phương án dán giấy dán tường chống ẩm: Tất cả các loại giấy dán tường đều che đi khoảng tường bị thấm ẩm mốc, sau một thời gian dán vào thì giấy sẽ bị bong hoặc mốc, do hơi ẩm không thoát được tích tụ lâu ngày sẽ phá ra ngoài.
+ Phương án đục bỏ hàng chân tường và đổ bê tông hoặc vữa tự chảy tạo dầm cách ẩm: đục bỏ 20 - 30 cm để tạo ra "giằng móng bê tông mới ngăn hơi ẩm. L> Phương pháp này nghe chừng rất ổn nhưng trong quá trình thi công, việc đổ cách ra như vậy sẽ tạo các khe nối nên hơi ẩm vẫn lọt qua, đồng thời phương pháp này làm rung ảnh hưởng tới kết cấu toàn bộ tường, gây nứt tường.
+ Phương án đục toàn bộ lớp vữa trát tính từ sàn lên khoảng 0,5 - 1 m, sau đó quét hóa chất gốc xi măng mạng tinh thể, trát lại bằng vữa có trộn phụ gia Latex hoặc các loại khác .... L> Phương pháp này hoàn toàn không triệt để, hơi nước ẩm vẫn trong mạch vữa và tiếp tục mao dẫn lên trên khoảng chân tường đã xử lý, đồng thời tường vữa trát vẫn hút nước, hơi ẩm hoàn toàn xâm nhập vào và thấm mao dẫn lên trên cao.
+ Phương án đục bỏ hết toàn bộ khoảng tường và quét chống thấm rồi trát lại bằng phụ gia trộn với vữa tốt. L> Phương pháp này được đa số các công trình dân dụng tại Việt Nam sử dụng nhưng 100% đều bị thấm lại sau 1-2 năm sử dụng, thậm chí chỉ một vài tháng tường lại ẩm mốc bong tróc sơn. Vì việc trát lại như vậy hơi ẩm hơi nước thấm vẫn không xử lý triệt để, lượng muối nitrat, sunfat vẫn còn trong tường, tường trát lại dù có phụ gia tốt tới đâu thì vẫn có các mao dẫn, lỗ rộng, bị nứt rạn nhỏ chân chim. Chính vì thế chúng tôi gặp những nhà đục đi trát lại tường không biết bao nhiêu lần mà vẫn không hết thấm, rất tốn kém mà hiệu quả không thấy đâu.
Trên đây chúng tôi liệt kê các phương pháp cũ, các phương pháp truyền thống mà chủ nhà, các công ty xây dựng, đội thợ sửa chữa, các công ty chống thấm thường sử dụng, nhưng với các phương pháp này chỉ giải quyết tạm thời, chứ không giải quyết triệt để được nguồn gốc gây thấm ẩm chân tường. Dưới đây là nguyên nhân gây ra thấm ẩm chân tường nhà.
Nguyên nhân thấm ẩm chân tường: Nước, hơi ẩm từ đất nền dâng lên theo những viên gạch và vữa xây thông qua một hệ mà gọi là “mao dẫn”, nó tương tự như dầu thấm qua bấc lên trên cao. Chiều cao mà hơi ẩm có thể dâng cao phụ thuộc vào độ rỗng của gạch và vữa, mức độ bay hơi. Vật liệu càng xốp, độ cao của nước xâm nhập vào càng cao.
Hình 1: Hơi nước ẩm mao dẫn lên qua các mạch vữa gạch xây và viên gạch cũ
Dưới đây là một số hình ảnh ở Nước ngoài, họ đã áp dụng phương pháp bơm hóa chất Water Seal vào mạch vữa chân tường để chống thấm, chống ẩm như sau:
Hình 2: Khoan các mũi khoan vào chân tường, các lỗ khoan cách nhau 10 - 12 cm
Rót hóa chất vào trong mạch vữa, công trình thi công tại Autralia (Úc)
Hình 3: Công nhân đang bơm hóa chất vào trong mạch vữa
Hình 4: Thợ đang bơm hóa chất Water Seal vào trong các lỗ khoan chân tường.
Hình 5: Mô phỏng chống thấm, ẩm mốc chân tường bằng phương pháp bơm hóa chất Water Seal
Quy Trình Thi Công Chi Tiết Như Sau:
a. Vật liệu sử dụng:
+ Dung dịch chống thấm Water Seal : Là hóa chất chống thấm tinh thể thẩm thấu, tác dụng thẩm thấu vào bê tông , vữa, gạch phản ứng Silicate tạo thành Gel bịt kín các vết nứt nhỏ (< 0,2 mm) giúp đặc chắc vữa trát hay bê tông, tạo ra một lớp cách ẩm, đồng thời ngăn nước mao dẫn một cách hiệu quả.
+ Phụ gia chống thấm Latex
+ Hóa chất tinh thể thẩm thấu gốc xi măng.
b. Quy trình thi công (Hình ảnh thi công thực tế):
Hiện trạng công trình:
Hình ảnh: Nhà xây từ năm 2000 kết cấu tường chịu lực, tường đôi gạch đặc.
Hình ảnh: Nước & hơi ẩm thấm mao dẫn gây mục lớp vữa tường, ẩm mốc, bong tróc sơn tới 1 - 2 mét.
Bước 1: Đục tẩy toàn bộ lớp vữa ở phần chân tường, thông thường đục tính từ mặt sàn lên khoảng 30 - 40 cm. Tùy theo mức độ thấm chân tường và cốt nền.
Bước 2: Dùng máy khoan, khoan vuông góc tường vào các vị trí ngã 3, ngã 4 mạch gạch hàng gạch thứ 2 hoặc 3 tính từ sàn lên. Khoảng cách các lỗ khoan từ 10 - 12 cm, độ khoan sâu 8 cm với tường đơn hoặc 17 -18 cm với tường đôi. Khoan thẳng mạch, sau đó khoan nghiêng góc 45 độ tạo lỗ để cắm xy lanh.
Hình ảnh: Khoan thẳng mạch sâu 17 - 18 cm với tường gạch đôi
Hình ảnh: Khoan nghiêng 45 độ tạo phễu rót hóa chất
Bước 3: Dùng máy thổi bụi, thổi sạch bụi bẩn và các tạp chất trong lỗ khoan. Phun 1 ít nước vào từng lỗ khoan sau đó đặt ống dẫn dung dịch vào từng lỗ khoan, dùng vữa bịt kín miệng lỗ khoan với thân ống để tránh dung dịch chảy ra ngoài.
Bước 4: Trát mỏng toàn bộ phần chân đồng thời gắn xy lanh nhựa vào các lỗ khoan phễu. Bước này yêu cầu phải tỉ mỉ, tránh xy lanh nhựa bị hở dung dịch trào ra nhiều.
Bước 4: Lắc đều can chứa dung dịch Water Seal sau đó đổ vào bình chứa rồi rót trực tiếp vào các lỗ khoan. Chú ý rót từ 6 - 8 lần liên tục trong 7 - 8 giờ, mỗi lần khoảng 20 - 30 ml để dung dịch thấm sâu nhất có thể vào các mạch. Khi đó Water Seal thấm sâu vào lớp gạch, mạch vữa phản ứng Silicate tạo gel để ngăn hơi ẩm hay nước "thấm mao dẫn". Tùy theo độ hút và độ rỗng mạch vữa xây khác nhau, quá trình bơm thường liên tục trong vòng 2 -3 giờ đồng hồ, theo dõi kiểm tra đến khi thấy các mạch vữa ẩm nước thì quá trình bơm mới hoàn thành. Đây là bước quan trọng nhất trong việc xử lý chống thấm chân tường, yêu cầu phải tỉ mỉ và theo dõi từng mạch để xử lý kịp thời.
Định mức Water Seal: Với tường gạch đôi sử dụng 1,2 --> 1,5 lít/ mét dài, với tường đơn sử dụng 0,5 --> 0,6 lít / mét dài.
Bước 5: Sau khi rót hóa chất Water Seal xong, lúc đó mạch bắt đầu no hóa chất ta sẽ thấy phần chân ẩm là đạt yêu cầu, sau đó tiến hành tháo toàn bộ xy lanh. Với mạch nào vẫn khô ta tiếp tục khoan để rót hóa chất xử lý các lỗ chưa đạt.
Hình ảnh: Ta có thể thấy sau khi rót hóa chất Water Seal, chân tường no hóa chất sẽ ẩm ra bên ngoài là đạt yêu cầu.
Bước 6 Tiếp tục trộn hóa chất tinh thể gốc xi măng K11 Maxtryx theo tỷ lệ sau đó toàn bộ chân tường vừa trát hoàn thiện.
Bước 7: Kiểm tra và nghiệm thu
Ưu điểm:
HẾT HẠN
Mã số : | 13106999 |
Địa điểm : | Hà Nội |
Hình thức : | Cần bán |
Tình trạng : | Hàng mới |
Hết hạn : | 13/04/2016 |
Loại tin : | Thường |
Gợi ý cho bạn
Bình luận