Các bạn ơi! cho mình hỏi đi vay tại ngân hàng và vay tín dụng có gì khác nhau không?

nếu khác thì nó khác nhau như thế nào?
Trả lời 14 năm trước
Tín dụng nói đơn giản là Nói đơn giản tín dụng là tui cho bạn mượn 1 đồng trong khoảng thời gian nào đó, khi đến hạn thì bạn phải trả lại cho tôi 1 đồng cộng với tiền lãi phát sinh trên 1 đồng bạn mượn với mức lãi suất được tui và bạn chấp thuận. Có 2 dạng tín dụng: - Tín dụng đen: cho vay nóng, cho vay đảo nợ - Tín dụng trắng (gọi tạm là thế) là hoạt động kinh doanh của ngân hàng, các đơn vị cho thuê tài chính, các định chế tài chính Khi gắn hoạt động này vào hình thức này thì tùy theo số tiền bạn vay và thời gian thì có 2 điều kiện sau đây: + Điều kiện cần: nguồn thu để trả nợ ( tính hiệu quả của phương án, công việc mang lại thu nhập để trả nợ) + Điều kiện đủ: Tài sản đảm bảo (là những gì có giá như nhà cửa, xe cộ, máy móc, vàng, sổ tiết kiệm,... nói chung là những gì có giá) Ngoài ra còn có những hồ sơ pháp lý và hồ sơ tham khảo theo qui định đối với từng sản phẩm của ngân hàng. Hiện tại các ngân hàng đang triễn khai rộng rãi hình thức cho vay tiêu dùng tín chấp thì chỉ cần có điều kiện cần và các hồ sơ theo qui định là bạn có thể vay được tiền mà không cần có tài sản đảm bảo. Còn vay vốn ngân hàng thì - Trước hết, khi bạn đi vay vốn bạn đã có mục địch sử dụng vốn vay là dùng để làm j chẳng hạn. Khi đi vay bạn nên nói rõ ràng mục đích vay vốn để trên cơ sở đó cán bộ tín dụng sẽ tư vấn cho bạn nên dùng sản phẩm tín dụng nào thích hợp nhất cho mình ví dụ như: Nếu bạn đang có nhu cầu xây, sửa nhà....> sẽ có sản phẩm cho vay xây sửa nhà. Vay tiêu dùng như cưới vợ, mua xe chẳng hạn thì có sản phẩm tiêu dùng có thế chấp hoặc có sản phẩm tín chấp lương. Mỗi một loại sản phẩm sẽ có mức lãi suất áp dụng khác nhau. Rõ ràng nhất là sự khác biệt có thế chấp và tín chấp. Tín chấp rủi ro cao hơn nên lãi suất cao hơn nhiều và thường tính trên dư nợ ban đầu (còn gọi là add on: gốc giảm mà lãi vân tính trên gốc ban đầu). Hiên nay một số Ngân hàng áp dụng mức trả đều còn gọi là a mort hàng tháng. Do vậy khi đi vay vốn tất cả các điều kiện về lãi suất, thời hạn hoàn trả, bạn nên hỏi kĩ để được giải đáp bạn nhé. + Về phần chứng minh thu nhập: Thông thường theo như Ngân hàng mình áp dụng thì mức trả nợ khoản vay không được vượt quá 65% thu nhập hàng tháng của bạn. Ví dụ hiện tại mức lương của bạn 3tr thì tổng gôc lãi bạn trả hàng tháng không được vượt quá 1tr9. Phần chứng minh tài chính cũng là một phần khá quan trọng để đánh giá về việc có cho vay hay không?. Ngân hàng cũng như bạn đều không mong muốn việc phát mại tài sản đảm bảo để thu nợ khoản vay đúng ko ạ. Do vậy bạn càng cung cấp cho Ngân hàng chi tiết bao nhiêu về phần thu nhập thì càng tốt bây nhiều (Cái này nhiều KH rất muốn giấu ) Mỗi một sản phẩm vay đều có những yêu cầu về mặt giấy tờ tối thiểu như: + Về hồ sơ pháp lý: CMND, Hộ khẩu, Giấy đăng ký kết hôn or Giấy xác nhận độc thân... +Về hồ sơ TSĐB: sổ đỏ, giấy cam kết nếu là TS của bên thứ 3, giấy phép xây dựng... +Về hồ sơ tài chính: Sao kê tài khoản, xác nhận lương, hợp đồng lao động.... +Về mục đích sử dụng vốn vay: Các giấy tờ liên quan đến mục đích vay vốn. ...... Đó là những loại giấy tờ tối thiểu KH cung cấp cho Ngân hàng. Tùy từng Ngân hàng mà sẽ yêu cầu các loại giấy tờ riêng. bạn hãy đến các Ngân hàng để được tư vấn rõ hơn bạn nhé.