Nên sạc pin và sử dụng pin laptop như thế nào?

Chào các bác,

Tình hình là em mới tậu 1 con Dell mới. Em đang băn khoăn cách xài pin, sạc pin sao cho tốt. Gú gồ thì thấy có 3 cách:

1. Xạc đầy pin sau đó rút adapter ra, chỉ xài pin đến khi gần cạn thì lại xạc tiếp, xạc đầy thì lại rút adapter ra. Nói chung là chỉ xài pin.

2. Khi có nguồn điện thì cắm adapter xài riêng, gỡ pin ra để tránh pin bị chai dù pin đã đầy.

3. Sau khi pin đầy thì cứ cắm adapter mà xài, không phải gỡ pin ra, khi nào đi đâu thì mới rút adapter ra.

Theo các bác thì ta nên tối ưu hóa đời của pin thế nào đây?

Cảm ơn các bác và chờ tin các bác!
nbbnbmn
Trả lời 13 năm trước
Cái này nhiều trang cũng đề cập lắm.

Thực ra tháo pin ra xài là hoàn toàn sai lầm thử nghĩ xem bạn có tiền mua máy hơn chục chai với cục pin hơn 1 chai bạn tiếc cái nào hơn? nếu như tháo pin ra thì bạn có chắc nguồn điện hoàn toàn ổn định ko? ko bị các sự cố về điện ko (chưa kể mất điện thường xuyên). Cái này bạn mình đã bị rồi may mà nó cắm sạc nên chỉ hư cục sạc.

Khi bạn cắm sạc thì ko phải pin vừa nạp vừa xả mà sẽ nap riêng và xả riêng (trên báo vietbao.vn có nói, mình đọc bài mới nhất). Nên ko có chuyện vừa sạc vừa dùng dễ chai pin.

Nên để pin đầy rồi mỗi lần dùng mình cắm sạc vào luôn, nhưng 1 tuần bạn nên xả pin 1 lần. Tùy theo dòng mà có cách xả khác nhau, cái này mình quên rùi ^^ (ko nên dùng đến mức máy tự tắt đâu nha).
rudfjghdgj
Trả lời 13 năm trước
Bạn dùng Dell dòng gì? Như máy mình Dell 14R có phím để tắt sạc pin nếu mình muốn cắm adapter dùng mà ko phải tháo pin ra hay lo pin vừa xả vừa xạc!
djghjfdg
Trả lời 13 năm trước
Lần đầu mua máy về bạn sạc xã pin 3 lần, những lần sau pạn cắm sạc xài bình thường nhưng 1 tuần bạn nên xả pin một tuần. Máy mới bây giờ có chức năng tự ngắt điện khi pin đầy và chuyển sang xài nguồn, pin sẽ ở trạng thái nghi!
tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Cái này nhiều trang cũng đề cập lắm.

Thực ra tháo pin ra xài là hoàn toàn sai lầm thử nghĩ xem bạn có tiền mua máy hơn chục chai với cục pin hơn 1 chai bạn tiếc cái nào hơn? nếu như tháo pin ra thì bạn có chắc nguồn điện hoàn toàn ổn định ko? ko bị các sự cố về điện ko (chưa kể mất điện thường xuyên). Cái này bạn mình đã bị rồi may mà nó cắm sạc nên chỉ hư cục sạc.

Khi bạn cắm sạc thì ko phải pin vừa nạp vừa xả mà sẽ nap riêng và xả riêng (trên báo vietbao.vn có nói, mình đọc bài mới nhất). Nên ko có chuyện vừa sạc vừa dùng dễ chai pin.

Nên để pin đầy rồi mỗi lần dùng mình cắm sạc vào luôn, nhưng 1 tuần bạn nên xả pin 1 lần. Tùy theo dòng mà có cách xả khác nhau, cái này mình quên rùi ^^ (ko nên dùng đến mức máy tự tắt đâu nha).