Tín dụng ngân hàng cho các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp

Mình đang làm chuyên đề liên quan đến vấn đề cho vay các doanh nghiệp trong khu công nghiệp. Bạn nào có tài liệu hay thông tin gì liên quan làm ơn giúp mình với. email của mình: ledanghoan171278@gmail.com Xin chân thành cảm ơn!
Phố mùa đông
Trả lời 14 năm trước
Dịch vụ ngân hàng (NH) đóng vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp (DN) tại các khu công nghiệp. Tuy nhiên, các dịch vụ cũng như sự có mặt của các NH tại đây vẫn chưa có được hiệu quả như mong muốn. Hiện nay, các khu công nghiệp trên địa bàn đã thu hút hơn 90 DN với hàng nghìn lao động và tiếp tục có sự phát triển mạnh trong thời gian tới. Nắm được xu thế đó, NH Nông nghiệp và PTNT tỉnh đã mở một chi nhánh tại Khu công nghiệp Đình Trám. Tuy nhiên, sau hơn ba năm hoạt động, mới có gần 40 DN hiện đang có quan hệ với đơn vị, chiếm chưa đến 0,1% tổng số khách hàng của chi nhánh. Khu công nghiệp Đình Trám và Song Khê - Nội Hoàng thu hút nhiều DN hoạt động nhưng không nhiều đơn vị đặt quan hệ tín dụng với chi nhánh. Giải thích tình trạng này, ông Nguyễn Tiến Thoả, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Khu công nghiệp cho rằng, nguyên nhân đầu tiên là do đầu tư vào khu công nghiệp trong thời gian qua phần lớn là các DN vừa và nhỏ, mới thành lập, tiềm lực tài chính hạn chế. Nhiều DN đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng xong thì không còn vốn để sản xuất, kinh doanh. Hoặc một số DN nhập thiết bị máy móc lạc hậu để sản xuất kinh doanh nên sản phẩm làm ra khó tiêu thụ, sức cạnh tranh thấp… nên sau khi thẩm định, NH cũng không thể cho vay. Mặt khác, do DN mới nên việc đánh giá mức độ quan hệ với NH, hiệu quả sản xuất, kinh doanh để cho vay tín chấp khó khăn. Khả năng xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh khả thi của các đơn vị chưa tốt khiến NH không thể tin tưởng tài trợ vốn đầu tư. Ngoài một số DN tại Khu công nghiệp Đình Trám đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phần lớn các đơn vị tại Khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng vẫn chưa có "bìa đỏ", trong khi đây là điều kiện không thể thiếu nếu các đơn vị muốn vay vốn NH… Thiếu thốn đủ bề, tiềm lực hạn chế nên để "bắt tay" được với NH là một vấn đề không dễ của DN. Ngược lại, các NH cũng không mặn mà lắm với việc mở thêm chi nhánh hoặc phòng giao dịch tại các khu công nghiệp. Về phía DN cho thấy, nhu cầu tiếp cận với các dịch vụ NH là rất lớn. Hiện nay, các dịch vụ NH không chỉ bó hẹp trong lĩnh vực truyền thống như cho vay, gửi tiền mà còn tham gia vào nhiều công đoạn trong quá trình sản xuất, kinh doanh của DN từ thanh toán, chuyển tiền cho tới trả lương công nhân… Tận dụng các tiện ích của NH sẽ tạo điều kiện giảm chi phí, thời gian của các DN trong khu công nghiệp. Tuy nhiên, khảo sát thực tế tại các khu công nghiệp cho thấy chưa có nhiều sản phẩm dành riêng cho các DN, nhất là các sản phẩm trọn gói và hỗ trợ đời sống công nhân viên. Tại Khu công nghiệp Đình Trám mới có 2 điểm rút tiền tự động ATM và hiện nay cũng chưa có nhiều đơn vị áp dụng việc trả lương qua tài khoản cho người lao động. Theo đánh giá của lãnh đạo một số DN, NH chưa có trụ sở giao dịch đã là khó khăn, nhưng thiếu các dịch vụ thiết kế riêng cho DN tại các khu công nghiệp sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng tiếp cận vốn của DN. Hoàn thiện các dịch vụ NH cũng là một trong những điều kiện tạo môi trường đầu tư thuận lợi thu hút các DN đến với các khu công nghiệp trên địa bàn đồng thời có tác động tích cực đến hoạt động của NH. Thời gian tới, các NH cần tích cực xây dựng các sản phẩm phù hợp với điều kiện, đặc thù sản xuất kinh doanh của các DN trong khu công nghiệp như cho vay thế chấp bằng dây chuyền thiết bị máy móc, quyền sử dụng đất tại khu công nghiệp hoặc có thể bằng chính sản phẩm làm ra đang trong quá trình tiêu thụ; đa dạng hoá các sản phẩm, dịch vụ tín dụng; từng bước xây dựng điểm giao dịch tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong quá trình tiếp cận nguồn vốn; tư vấn, tích cực hỗ trợ các DN trong bước đầu hoạt động… Bên cạnh đó, các DN cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt trình tự, thủ tục đầu tư, xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh khả thi, lành mạnh hoá mọi hoạt động, nhất là các hoạt động liên quan đến sổ sách, kế toán. Ngoài ra, chính quyền địa phương, ngành chức năng cần có cơ chế hợp lý nhằm thu hút được các DN có tiềm năng về tài chính, kinh nghiệm, thị trường… vào các khu công nghiệp tạo điều kiện cho các NH hoạt động hiệu quả. [right]Nguyễn Trường[/right]