Hỏi về Cấu trúc kiểm soát nội bộ của Cty Thương mại ?

Gửi các anh chị ! Đang quản lý phần tài chính - kế toán của một Cty thương mại có quy mô lớn, tôi đang có dự định cài đặt 1 hệ thống kiểm soát nội bộ. Bởi vậy, tôi muốn được tham vấn mọi người về cấu trúc tổ chức kiểm soát nội bộ, và cơ chế kiểm soát. Rất vui nếu các anh chị có nhiều kinh nghiệm có thể chia sẻ kinh nghiệm hoặc đưa ra những mô hình cơ bản, tiêu biểu về kiểm soát nội bộ với 1 Cty thương mại. Xin giới thiệu: Cty của tôi hoạt động mạnh trong mảng phân phối thương mại với các chỉ số như sau 1. Doanh thu khoảng 800 tỷ- 1000 tỷ/năm 2. Công nợ phải thu: 50 tỷ- 70 tỷ 3. Công nợ phải trả: 30 tỷ - 60 tỷ 4. Khách hàng: 400 khách hàng 5. Nhà cung cấp : 100 NCC 6. Có các hoạt động tín dụng với ngân hàng Xin cảm ơn các anh chị !
thuy linh
Trả lời 15 năm trước
Thật khó có mô hình chuẩn nào để làm mẫu cho việc kiểm soát rủi ro – Nếu có thì thế giới đã không bị khủng hoảng như hiện nay. Theo kinh nghiệm cá nhân trong việc xây dựng hệ thống kiểm soát nội bộ, nên phân tích quá trình kinh doanh để đánh giá chuỗi giá trị của Công ty, phân rã từ tổng thể đến chi tiết, để đánh giá những rủi ro có thể. Những rủi ro thường xem xét trên 2 nhóm, rủi ro từ môi trường bên ngoài(tỷ giá, lãi suất,thiên tai, cướp biển…) và rủi ro nội tại doanh nghiệp trong các khâu của quá trình kinh doanh(huy động vốn, mua hàng, dự trữ, bán hàng…). Từ đó xây dựng hệ thống phát hiện, cảnh báo rủi ro và hệ thống giải pháp để giảm thiểu. Huy động nguồn lực: con người, công nghệ, thông tin … để thực hiện. Ví dụ: Huy động vốn : * Nguồn nào cổ đông, vay ngân hàng: lãi suất, tỷ giá (sử dụng option, Swap... ) * Mua hàng, nhập khẩu, điểm đặt hàng: đánh giá xu hướng của hàng hóa (tiêu thức nhận biết, giải pháp: đầu cơ, giao sau, bán khống...) * Bán hàng: rủi ro về kỹ thuật, bảo quản, vận chuyển, con người “động lòng tham” … Tất cả đều được phân tích đánh giá, để lựa chọn điểm kiểm soát trọng yếu và huy động nguồn lực để thực hiện. Chúc bạn thành công!