Tư vấn mua LCD dùng cho đồ họa!?

- Mình cần mua một màn hình LCD mới dùng cho đồ họa. Nhưng không biết chọn như thế nào. Loại nào dùng tốt.
- Tiêu chuẩn:
+ 19-20 "
+ Hiệu: Dell, acer, view sonic...
+ Tầm 200$

cảm ơn nhiều!

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

1. Kích thước màn hình (screen size):

Không giống với màn hình CRT thường có vùng làm việc (viewable area) nhỏ hơn kích thước thực, màn hình LCD có vùng làm việc chính xác bằng kích thước thực (đường chéo), do vậy màn hình LCD 17” sẽ có vùng làm việc đúng bằng 17”. Khi so sánh tầm nhìn của hai loại màn hình LCD và CRT, người ta thường “độ chừng” như sau:

- Màn hình 17” CRT ~ 15” LCD.

- Màn hình 19” CRT ~ 17” LCD.

- Màn hình 21” CRT ~ 19”-20” LCD.

Dĩ nhiên những thông số này cũng chỉ mang tính tương đối, màn hình 19” CRT cho bạn tầm nhìn khoảng 18” và dĩ nhiên sẽ to hơn màn hình LCD 17” một chút.
Một số loại màn hình LCD được chế tạo đặc biệt cho nhu cầu xem phim thường được gọi là wide screen (màn ảnh rộng), thường có chiều ngang dài hơn và chiều dọc hẹp hơn màn hình thông thường. Đối với những loại này, cách tính kích thước theo đường chéo vẫn đúng nhưng độ phân giải chuẩn cũng như diện tích hiển thị hơi khác một chút.

2. Độ phân giải (resolution):

Khác với CRT, mỗi loại LCD đều có một độ phân giải tối ưu tương ứng (do số lượng điểm ảnh định sẵn trên mỗi tấm LCD được sản xuất ra). Vì vậy, bạn sẽ không bao giờ thiết lập được độ phân giải cao hơn độ phân giải tối ưu. Dĩ nhiên bạn có thể bắt LCD hiển thị ở độ phân giải thấp hơn, tuy nhiên chất lượng hình sẽ tồi hơn. Để giải thích điều này, bạn phải biết rằng LCD hiển thị mỗi điểm ảnh mà chương trình yêu cầu bằng một điểm ảnh vật lý, với độ phân giải tối ưu, mỗi điểm ảnh ảo sẽ được biểu hiện bằng một điểm ảnh thực và chất lượng hình ảnh sẽ rất đẹp. Tuy nhiên nếu bạn thiết lập độ phân giải thấp hơn, một điểm ảnh ảo sẽ được biểu hiện bằng nhiều điểm ảnh thực và kích thước một điểm ảnh sẽ to hơn, như vậy hình ảnh sẽ bị nhòe và xấu hơn. Ví dụ, với LCD 17” (thường có độ phân giải tối ưu là 1280x1024) nếu bạn thiết lập ở độ phân giải 1024x768, một điểm ảnh ảo sẽ được biểu thị trên màn hình bằng bốn điểm ảnh thực. Vì một điểm ảnh thực khá bé nên bạn sẽ không nhận thấy sự khác biệt nhiều, nhưng nếu để ở độ phân giải 800x600, mọi thứ trông sẽ khá tồi tệ. Tóm lại, chúng ta sẽ có độ phân giải chuẩn của các loại màn hình LCD như sau:

- 15” LCD: 1024x768 (khoảng 786.000 điểm ảnh)

- 17” LCD: 1280x1024 (khoảng 1.310.000 điểm ảnh).

- 19” LCD: 1280x1024 hoặc 1600x1200

- 20” LCD: 1600x1200 (khoảng 1.920.000 điểm ảnh).

Dựa vào đây, bạn nên chọn lựa loại màn hình sao cho phù hợp với card đồ họa của mình, nhất là khi bạn thường giải trí bằng các trò chơi máy tính. Nếu bạn mua màn hình 17” mà card đồ họa không thể “cân” nổi game ở độ phân giải 1280x1024 thì kết quả sẽ không được như ý.

3. Tốc độ làm tươi (refresh rate):

Điều đầu tiên bạn nên biết là màn hình LCD không bị nhấp nháy khi để tần số refresh quá thấp như màn hình CRT. Mặc dù tất cả các nhà sản xuất màn hình LCD thường khuyến cáo người dùng rằng sản phẩm của họ có refresh rate tối ưu là 60Hz (con số này sẽ làm cho bạn nhức mắt và đau đầu trong vài phút nếu dùng màn hình CRT) nhưng đa số màn hình LCD đều hỗ trợ tần số 75Hz. Việc thiết lập tốc độ làm tươi ở 75Hz có thể không tạo ra sự khác biệt nào trên màn hình Desktop cũng như khi sử dụng ứng dụng văn phòng, tuy nhiên khi bạn sử dụng các ứng dụng đồ họa 3D hoặc xem phim, hình ảnh sẽ mượt hơn rất nhiều. Nếu để refresh rate khác với 60Hz, một số màn hình có thể bị mờ, bạn hãy tìm tính năng Auto Adjust để màn hình tự động chỉnh lại nét (nhiều màn hình LCD đều có tùy chọn này).

Chuỗi Siêu Thị Máy Tính Đăng Khoa
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn, Đăng Khoa xin được góp ý như sau:

Bạn tham khảo em màn hình này xem thế nào nhé.

Màn hình LCD Dell 18.5" IN1910N

Màn hình:DELL;Loại màn hình:LCD;Kích thước:18.5";Thời gian đáp ứng:5 ms;Độ sáng:250 cd/m²;Độ tương phản:1000:1;Góc nhìn:160/160;Kích thước điểm ảnh:0.3 mm;Độ phân giải tối ưu:1366 x 768;Cổng giao tiếp:D-Sub;Tích hợp:-;Công suất tiêu thụ:16 W;Màu:Đen;

Hiện tại bên Đăng Khoa mình đang có rất nhiều những modem sảm phẩm có thể đáp ứng được tốt nhu cầu của bạn, nếu có thời gian, bạn có thể đến 1 trong 4 siêu thị thuộc chuỗi siêu thị máy tính Đăng Khoa, các bạn NV bên mình sẽ tư vấn chi tiết giúp bạn chọn được sảm phẩm hợp lý nhất.

Chúc bạn thành công.