Laptop nhái tại thị trường Việt, nên cảnh giác?

[gallery]/9/cte1267758150.jpg[/gallery] Điện thoại di động nhái có mặt tràn lan, đủ các kiểu lừa lọc khi mua bán hàng cũ, thị trường các sản phẩm công nghệ tại Việt Nam còn đang chuẩn bị đón một đợt sóng dữ khi các sản phẩm laptop nhái xuất hiện ngày một nhiều và ngang nhiên hơn. Thực tế, để nói về thời điểm laptop nhái xuất hiện tại Việt Nam thì chúng ta phải lui về nhiều năm trước. Tuy nhiên, ở thời bấy giờ, những chiếc laptop “fake” chỉ được bán cực ít và chủ yếu theo hình thức gạ mua, đổi trác từ một vài thương gia đến từ đất nước láng giềng. Trái với tình cảnh bây giờ, laptop nhái của nhiều thương hiệu, bắt trước kiểu dáng nhiều model tân thời đang tràn ngập các trang rao vặt, diễn đàn mua bán. Chủ hàng thậm chí còn sẵn sàng giao dịch tại nhà, cung cấp hàng nguyên seal cho những thượng khách (tỏ ra) sành sỏi nhất. [b]Laptop nhái, giá cực ngon, cấu hình cực “ngọt”[/b] Dạo qua các trang rao vặt lớn của Việt Nam, người dùng dễ dàng bắt gặp các mẩu quảng cáo như: laptop vaio mini giá 5,5 triệu mới 100%, phân phối laptop Apple giá cực tốt… Tiêu đề, nội dung thì nhiều nhưng tựu chung lại, các chủ hàng đều muốn giới thiệu đến khách những sản phẩm laptop có thương hiệu với giá cực tốt, và tuyệt nhiên, nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm bị lờ đi. [gallery]/9/cdp1267758235.jpg[/gallery] [b]Một trong nhiều mẩu quảng cáo laptop nhái.[/b] Đơn cử như một sản phẩm laptop Sony VAIO (không rõ model) có cấu hình sử dụng: CPU Intel Atom N270 1,6 GHz, bộ nhớ RAM 1GB, ổ cứng 160GB, màn hình 10,2 inch (độ phân giải 1024×600), Webcam, Wi-Fi đầy đủ chỉ ngót ngét 5,5 triệu (cho sản phẩm mới 100%) theo lời người bán. So sánh với giá một model Sony VAIO có cấu hình tương tự mà chúng tôi đã build trên website của Sony thì máy rẻ hơn khá nhiều. Hoặc như một sản phẩm mang thương hiệu đỉnh Apple (cụ thể là MacBook Air) chỉ có giá 6,8 triệu cho tùy chọn mới tinh. Cái giá sốc với bất kỳ người dùng “thèm ăn táo” nào. [gallery]/9/jif1267758266.jpg[/gallery] Hình ảnh trong một mẩu quảng cáo laptop VAIO giá rẻ. Trao đổi nhanh với một chủ hàng chuyên buôn loại sản phẩm này, có thêm được một số thông tin như thời gian bảo hành máy lên tới 12-13 tháng, một đổi một trong 3 tháng đầu. Máy được đảm bảo là mới 100%, đầy đủ phụ kiện nhưng không có Windows bản quyền đi kèm. [b]Laptop nhái, tiền nào của nấy[/b] Tương quan giữa cái giá và cấu hình, rõ ràng những người ít quan tâm nhất đến thị trường laptop cũng sẽ nhận ra có gì đó không bình thường. Có thể một vài người sẽ đoán ngay được là laptop nhái. Đúng, nhưng sự thật cụ thể ra sao? Hãy cùng xem ý kiến của một vài vOzer, những người đã có dịp mắt thấy, tay sờ những sản phẩm nhái này. Cấu hình thực tế không như quảng cáo, thiết kế từ vỏ máy đến bàn phím, touchpad đều lởm khởm giống một thứ đồ chơi rẻ tiền của Trung Quốc, đó là những cảm nhận thực tế của một vOzer về chiếc laptop VAIO chưa rõ model ở trên. [i] Hôm nay em mới ra cửa hàng họ test thử, chỉ mới bằng CPUz mà đã cho ra kết quả em VAIO sử dụng CPU Atom N270 thực chất là sử dụng Atom N230 có 700MHz (*) (em ko còn nhớ rõ nhưng chắc chắn là không có chỉ số xung nhịp trên 1GHz). Nước sơn cũng đâu có được bóng loáng. Các cổng USB, VGA được thiết kế rất kém. Các phần kim loại trông rất thô kệch, về tương lai chắc chắn bị oxi hóa, kích cỡ thì có vẻ ko chuẩn lắm, loay hoay mãi em mới cắm được cái USB xịn của em vào. Tuy em ko sành lắm nhưng cảm nhận của riêng em là cái bàn phím ko đã tẹo nào, touchpad thì vô cùng vớ vẩn và gần như vô dụng vì nó quá nhạy, cứ đụng vào phát là bằng luôn 1 cú click chuột trái ko làm ăn được gì nổi.[/i] Bên cạnh đó, thông tin về sản phẩm cũng chỉ được cung cấp cực kỳ sơ sài và cẩu thả. Logo VAIO chính xác chỉ là một biểu tượng để lừa những người dùng cả tin. [i] Lật sang mặt sau thì ôi thôi đúng phong cách của hàng tàu: 1 cái bảng thông số xấu xí với những hàng chữ to đùng đưa ra những thông tin đơn sơ. Nhìn một lúc xung quanh thì đúng là ngoài cái chữ VAIO ở mặt trước to đùng thì gần như ko còn có ở chỗ nào khác. Hàng này ko hề thấy 1 cái tem nào. Để dễ tưởng tượng thì các bác có thể liên tưởng đến Netbook đồ chơi của tàu giá 45K![/i] Chưa bàn tới đánh giá chi tiết, hiệu năng, thời lượng pin, hay chất lượng màn hình thì chúng ta cũng có đủ cơ sở để kết luận về những sản phẩm laptop nhái. Không chỉ nhái thương hiệu, nhái kiểu dáng. Cấu hình mà chủ hàng dùng để quảng cáo cho sản phẩm còn khác xa so với thực tế. Tất nhiên, không phải bất cứ cửa hàng nào cũng dùng những kiểu quảng cáo sai sự thật trên cho sản phẩm laptop nhái mà mình bán. Khi được hỏi, có những nơi thẳng thắn cho biết đây là hàng ngoài, hàng “Trung Quốc”, hàng nhái… Nhưng như thế liệu đã đủ an toàn? Liệu tất cả khách hàng đến mua sản phẩm (và nguy hiểm hơn là giao dịch qua mạng) đều đã xác định rõ mình bỏ tiền ra rước về một chiếc laptop nhái “rẻ-đẹp”? (tạm bỏ qua chuyện cấu hình, chất lượng linh kiện). Thiết nghĩ, những người chúng tôi có thể khẳng định là kiến thức về PC/laptop khá hơn người dùng bình dân vẫn nên cảnh giác, không phải cho mình mà là nhắc nhở, có lời khuyên đúng đắn cho chính người thân, bạn bè xung quanh. [right]Nguồn: Voz[/right]
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Thanks vì thông tin có ích.
phuong trinh
Trả lời 14 năm trước
Thật ra nó bán giá này thì cũng ko hại gì lắm, coi như là nhờ có mấy cái thằng này mà laptop sẽ đc phổ cập tới đại đa số người dùng nhiều hơn. Chẳng hạn như nhờ có wave tàu, dream tàu mà dân ta mới đông người đi xe máy đến vậy, chứ như trước kia chả mấy người sắm nổi cái xe máy xịn. Chừng nào máy nhái mà bán với giá máy thật thì mới là kinh dị vì đó là lừa đảo. Đi mua hàng thì cứ nắm vững cái câu “tiền nào của đó” là đc rồi. Chứ laptop xịn mà giá có 5t thì chắc chắn là cũng do hỏng hóc rồi chứ đào đâu ra cái giá rẻ. Có loại hàng này thì mấy em sinh viên nghèo là thích nhất, có cái máy gọn nhẹ cấu hình vừa đủ để chạy office, lại gọn gàng, dễ di chuyển khi chuyển phòng trọ hoặc mang theo mình ko sợ bị mất. Nhiều khi chúng ta đầy đủ quá nên cứ thấy “nhái” là phán ngay đồ dỏm. Về các vùng thôn quê các bạn sẽ thấy còn nhiều lắm những người đang xài máy Pentium II, III.
Hero
Trả lời 14 năm trước
Hàng này ở chỗ bạn em cũng có bán. Giá cả thì rẻ. Chất lượng chấp nhận được. chẳng qua là cái vỏ rất kém. Chứ hàng bên trong máy cũng khá ok, cài win nhiều nhưng chưa thấy cái nào lỗi. Nhiều con hơn 1 năm rùi mà vẫn chạy. Ghét nhất chính là cái vỏ, Cái vỏ của china. Còn những thứ khác cũng không quá tệ.